Để bé yêu sinh ra có sức khỏe tốt, phát triển toàn diện, mẹ bầu cần ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, tập luyện đúng cách, điều độ và cần cung cấp đầy đủ hợp lý các nhóm thực phẩm sau:
Nhóm chất đạm và chất béo
Chất đạm và béo đóng vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển của thai nhi. Đối với cơ thể mẹ, chất đạm còn tham gia vào quá trình tạo máu và hình thành nhau thai.
Do lượng đạm mẹ nạp vào cơ thể mỗi ngày hầu hết sẽ được thai nhi hấp thụ hết, nhưng trong quá trình chuyển hóa đạm sẽ sinh ra các chất không tốt cho cơ thể vì vậy lượng đạm cung cấp cho mẹ bầu phải hợp lý nếu tiêu thụ quá nhiều đạm sẽ phát sinh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mẹ và bé
Thịt bò và cá là một trong những nguồn cung cấp đạm dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, thịt bò còn chứa một lượng chất sắt và các loại vitamin nhóm B, rất tốt cho sự phát triển não của thai nhi.
Nhóm tinh bột
Tinh bột chịu trách nhiệm chính cung cấp năng lượng, giúp duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, năng lượng duy nhất ảnh hưởng quá trình hình thành và phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi có nguồn gốc từ chất bột đường.
Một số thực phẩm nhóm tinh bột tốt cho mẹ bầu: bánh mì, nên ưu tiên bánh mì được làm từ bột mì thô thay vì bột mì qua tinh chế, ngô, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, gia đình nhà đậu…
Nhóm trái cây và rau xanh
Các loại vitamin và khoáng chất trong rau xanh và trái cây góp phần không nhỏ để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Không chỉ vậy, chất xơ mà những thực phẩm này mang lại giúp mẹ đối phó với những “tác dụng phụ” khó chịu trong thai kỳ
Các loại rau có màu xanh đậm, rau chân vịt cải bó xôi, cùng các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi hay bơ rất tốt cho mẹ bầu.
Bên cạnh đấy mẹ bầu cần phải bổ xung đủ lượng nước để duy trì các hoạt động trong cơ thể một cách bình thường. Ngoài nước lọc, nước trái cây như nước cam, nước ép cà chua, ép cà rốt, nước mía, nước dừa hay sữa rất tốt cho mẹ bầu
0 nhận xét:
Đăng nhận xét