Rau ngót, rau má, rau dền
được đánh giá là nhưng thực phẩm quen thuộc của người dân Việt Nam. Tuy
nhiên không phải ai cũng nên ăn loại rau này.
Những trường hợp tuyệt đối không nên ăn rau ngót, rau má, rau dền
Rau ngót
Theo đông y thì rau ngót được đánh giá là một loại rau có
tính mát, giải nhiệt tốt và đặc biệt là rất lành tính. Trong rau ngót có chứa
nhiều vitamin B1, B12, B6, Kali, Magie. Chính vì thế mà rau ngót rất tốt cho
các chị em phụ nữ sau sinh, trẻ nhỏ và người già. Tuy nhiên đối với phụ nữ mang
thai trong những tháng đầu thì tuyệt đối không nên ăn. Bởi trong rau ngót có chứa
Papaverin đây là chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, nó có tác dụng làm
giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết. Và trong dược thư Việt Nam năm
2002 đã khuyến cáo không nên dùng Papaverin cho phụ nữ có thai. Việc phụ nữ
mang thai trong những tháng đầu mà sử dụng một lượng rau ngót tươi lên đến hơn
30nm sẽ gây co thắt tử cung đồng thời gây ra sảy thai
Rau dền
Trong rau dền có chứa các loại protit, gluxit, lipit, các vitamin và chất khoáng có hàm lượng chất
sắt cao.
Rau dền có thẻ giúp bạn giảm cholesterol, giúp kiểm soát huyết
áp cao, rât tốt cho những người bị mắc tiểu đường đồng thời giúp cải thiện hệ
tiêu hóa, giúp bổ sung chất sắt và đặc biệt là rất có lợi cho những người thiếu
máu. Trong rau dền chứa rất nhiều axit oxalic ảnh hưởng đến sự hấp thu của
canxi và kẽm và có thể sẽ hình thành nên sỏi oxalate. Chính vì thế mà những bệnh
nhân bị mắc sỏi thận, gout, viêm khớp dạng thấp không nên ăn rau dền. Hơn nữa,
rau rền khi nấu chín không nên hâm lại nhiều lần vì natri có trong lá sẽ bị
chuyển đổi sang nitrit ( chất có gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ) Ngoài
ra, rau dền có tính lạnh nên những người có tính hàn hay bị đi ngoài không nên
ăn nhiều rau dền hoặc sau khi ăn thịt ba ba xong cũng không nên ăn rau dền.
Rau má
Rau má dường như là một loại rau khá quen thuộc với người Việt
Nam nhưng phần lớn loại rau này còn mọc hoang chứ chưa được trồng phổ biến hoặc thu hoạch và cung cấp quanh năm
ra ngoài thị trường như nhiều loại rau khác. Nhiều thường thường có tâm lý cho
rằng rau má là loại rau mọc hoang nên nên an toàn và ít bị phun thuốc trừ sâu
chính vì thế mà nhiều người đã lạm dụng đến rau má làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Rau mà là một loại rau lành tính, giàu dinh dưỡng và
vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, rau má có thể dùng để dưỡng âm,
giúp cải thiện trí nhớ, làm chậm sự tiêu hóa đồng thời có thể giúp cải thiện vi
tuần hoàn và chữa nhiều bệnh chứng về da. Tuy nhiên nếu như sử dụng quá nhiều
có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa lành mạnh khiến dễ bị tiêu chảy.
Những đối tượng không nên ăn rau má:
Phụ nữ đang chuẩn bị mang thai, dùng rau má nhiều có thể sẽ
làm giảm khả năng thụ thai.
Phụ nữ đang mang thai nếu như dùng nhiều rau má có thể sẽ
gây sảy thai.
Phụ nữ bị mắc bệnh tiểu đường và cholesterol cao cũng nên
tránh sử dụng quá nhiều rau má vì rất có thể nó sẽ làm tăng cholesterol trong
đường và máu.
Những người bị mắc bệnh gan cũng không nên ăn rau má hoặc những
người bị tổn thương da, ung thư cũng không nên ăn rau má…
Những người bình thường có thể uống tối da 40g rau má 2 ngày
nhưng không được dùng rau má liên tục trong vòng 1 tháng liên tiếp.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét